Trang Phục Trung Quốc

Nét đẹp tinh tế trong trang phục của phụ nữ phong kiến Trung Hoa

Trải qua mấy nghìn năm phong kiến, đất nước Trung Quốc với 13 triều đại được ghi lại bằng những dấu ấn về chính trị, văn hóa và con người. Một trong những nét đẹp của dòng chảy lịch sử ấy chính là trang phục của phụ nữ phong kiến Trung Hoa: duyên dáng, dịu dàng mà không kém phần sắc sảo. 

 

1/Sắc đỏ quyến rũ trong trang phục của phụ nữ phong kiến Trung Hoa thời nhà Tần

 
Triều đại nổi danh với bạo chúa Tần Thủy Hoàng là một trong những giai đoạn lịch sử mà trang phục của phụ nữ phong kiến Trung Hoa buộc phải tuân theo những quy tắc vô cùng hà khắc. Chính điều đó đã ảnh hưởng rất lớn cách ăn mặc của phái nữ trong nhiều triều đại kế tiếp. 
 
Phụ nữ phải mặc đủ áo yếm, lớp giữa và áo ngoài rộng rãi, có thể mặc quần hoặc váy nhưng bắt buộc phải kín đáo và đứng đắn. Đỏ thuần là sắc màu chủ đạo trong y phục của nữ nhân thuộc gia đình quý tộc hoặc những người phụ nữ sống trong hoàng cung danh giá.
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Trang phục của phụ nữ quý tộc nhà Trần

Xem thêm: Tổng quan du lịch Trung Quốc

Jinguo là tên của một loại khăn thêu mà họ thường giấu trong ống tay áo, hoa văn trên khăn thể hiện vị thế của người phụ nữ trong xã hội.
 
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Khăn tay Jinguo với họa tiết nhẹ nhàng mà tinh tế
 

2/Sự tiếp nối của trang phục triều Hán

 

Chịu sự ảnh hưởng từ thời Tần, trang phục của phụ nữ nhà Hán không có nhiều thay đổi lớn. Màu sắc nhẹ nhàng được ưu chuộng và quần áo cũng đã tiết giảm một số chi tiết phức tạp. Điều đặc biệt là đó trong giai đoạn này văn hóa dùng trang sức bắt đầu xuất hiện và ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nữ giới.
 
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Trang sức của triều Hán
 

3/Trang phục nhà Đường – triều đại thịnh vượng nhất phong kiến Trung Hoa

 
Trang phục của phụ nữ phong kiến Trung Hoa thời nhà Đường thay đổi khá lớn về kiểu cách và khuynh hướng trở nên cởi mở, quyến rũ hơn. Họ thậm chí không mặc áo ngực vì cho rằng vẻ đẹp da thịt của người phụ nữ cần được phô bày một cách cao sang và gợi cảm. Tuy nhiên, khi sự thật lịch sử này khi được tái hiện lại qua bộ phim “Võ Mị Nương truyền kỳ ‘’ thì cư dân mạng tại Trung Quốc lại phản ứng tiêu cưc một cách dữ dội.
 
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Nữ chính trong bộ phim “Võ Nương Truyền Kì”
 

4/Làn gió mới đến từ đế quốc Mông Cổ
 

Thời đại nhà Nguyên lại là giai đoạn lịch sử mà Mông Cổ xưng bá anh hùng trên khắp lục địa Á-Âu, bởi thế mà vẻ đẹp của những cô gái thảo nguyên được cho là chuẩn mực. Phụ nữ Trung Hoa thời ấy cũng thay đổi cách ăn mặc theo người Mông Cổ. Mỗi bộ trang phục truyền thống ở thời đại này chính là một tác phẩm nghệ thuật bởi sự cầu kỳ, công phu, tỉ mỉ trong từng hoa văn phối hợp tinh tế với nữ trang làm từ đá xanh ngọc lục bảo.
 
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Vẻ đẹp của người con gái thảo nguyên

Xem thêm: Vé máy bay đi Trung Quốc giá rẻ
 

5/Y phục phụ nữ Trung Quốc trong triều đại phong kiến cuối cùng

 

Vì đây là thời Mãn Thanh – triều đại phong kiến gần với thời đại của chúng ta nhất nên những gì ghi lại vô cùng chân thực và chính xác. Mãn phục của nhà Thanh chủ yếu là quần áo tay ngắn hẹp, cắt thẳng từ trên xuống dưới và không có thắt lưng. Người ta trang trí quần áo bằng những nút thắt bên phải ngực và hình thêu thường là hoa lá, rồng phượng. 
 
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Mãn phục trong bộ phim “Hoàn Châu cách cách”
 
Vào cuối triều đại Mãn Thanh, sườn xám ra đời chính là một trong những dấu hiệu của sự thay đổi lịch sử, phong kiến tàn lụi khép lại thời đại thâm cung bí sử để mở đường cho một Trung Hoa dân quốc hiện đại.
 
Trang phục của phụ nữ phóng kiến Trung Hoa
Sườn xám tôn lên  vẻ đẹp quyến rũ của phụ nữ Trung Hoa
 
Y phục của phụ nữ phong kiến là một trong những nét đẹp đặc trưng của văn hóa Trung Quốc. Bởi thế, trong hàng nghìn thước phim tái hiện lịch sử người ta luôn thường bị ấn tượng mạnh mẽ bởi những màu sắc, họa tiết tinh tế, quyến rũ trong trang phục của phụ nữ phong kiến Trung Hoa. Và nếu bạn du lịch Trung Quốc, bạn hoàn toàn có cơ hội trải nghiệm nét đẹp ấy, bởi những cửa hàng cho thuê y phục cổ trang luôn có mặt khắp mọi nơi để chào đón bạn.

trang phục trung hoa