Trang Phục Hàn Quốc

hanbok

Hanboktrang phục của người Hàn Quốc không chỉ đơn thuần là nét đẹp văn hóa mà chứa đựng trong đó cả những triết lí nhân sinh và niềm tự hào lịch sử dân tộc của người Hàn.

1. Kết cấu trang phục của người Hàn Quốc

Những bộ Hanbok trước kia của Hàn Quốc thường khá cầu kì. Một bộ hanbok của người phụ nữ gồm một áo khoác, một áo dài qua hông được may khéo léo với hoa văn ở cổ và viền áo, một chiếc váy có nhiều màu sắc và một chiếc quần mặc bên trong.

Cấu tạo trang phục người Hàn Quốc`
Cấu tạo trang phục người Hàn Quốc

Với nam giới, trang phục của họ là một chiếc áo dài qua hông với hai cánh tay áo dài, một chiếc quần dài. Theo thời gian và sự pha trộn, ảnh hưởng văn hóa từ Trung Quốc, bộ hanbok dần thay đổi với áo ngắn hơn, nhiều họa tiết mềm mại hơn, gần với bộ hanbok ngày nay. Người Hàn Quốc thường mặc hanbok vào những dịp đặc biệt như năm mới, ngày lễ, cưới hỏi ma cháy như thể hiện lòng thành kính và trân trọng với tổ tiên của họ.

2. Màu sắc của Hanbok

Với người Hàn, màu sắc của Hanbok là sự kết hợp hài hòa của đất trời, âm dương. Khi có được hòa quyện của thiên nhiên trời đất thì con người ta mới khỏe mạnh, mới sung túc và hạnh phúc.

  • Các màu sắc của hanbok được lấy theo màu sắc chủ đạo của năm nguyên tố chính trong tự nhiên là đất, trời, lửa, nước, cây và màu vải cũng là những màu lấy từ cây cỏ tự nhiên để nhuộm lên. Chính vì thế, nhìn vào bộ hanbok, chúng ta có thể cảm nhận được sự hài hòa và tao nhã, thanh khiết, rất trang trọng mà vẫn đem lại cảm giác dễ chịu, gần gũi như hơi thở của thiên nhiên, đất trời.

Màu sắc trang phục bộ Hanbok
Màu sắc trang phục bộ Hanbok
  • Trong đám cưới ở Hàn, người nam mặc áo xanh tượng trưng cho dương, người nữ mặc áo đỏ tượng trưng cho âm vì hai màu hòa hợp sẽ tạo nên sự gắn kết vững bền, trường tồn.

  • Người Hàn Quốc cũng rất yêu thích màu trắng vì đây là màu đặc trưng của đất nước họ. Đất nước Hàn với khí hậu gần như quanh năm lạnh và được phủ trắng bởi tuyết. Ngoài ra, màu trắng còn là màu tượng trưng cho sự thanh cao, trong trắng và đơn giản như chính tính cách con người nơi đây, do đó bất cứ bộ hanbok dù rực rỡ đến đâu ta vẫn thấy họ điểm xuyết vào đó một chút màu trắng tinh khôi.

  • Màu vải của hanbok được người Hàn nhuộm từ nguyên liệu trong tự nhiên, màu xanh từ lá cây, màu đỏ từ hoa…thể hiện tình yêu thiên nhiên và mong ước hòa hợp với tự nhiên của con người nơi đây.

3. Ý nghĩa của Hanbok

Được sáng tạo và đưa vào sử dụng cùng với quá trình hình thành và phát triển đất nước Hàn Quốc, hanbok được người Hàn trân trọng và nâng niu, xếp vào là một trong mười biểu tượng cao quý của văn hóa nước này cùng với kim chi, nhân sâm, đảo jeju…Trải qua các giai đoạn lịch sử, trang phục truyền thống này cũng được biến điệu và cách tân theo thời gian để phù hợp với thẩm mỹ và thị hiếu của người dân. Tuy nhiên, hanbok vẫn giữ trong nó những gì là tinh túy, là cốt lõi nhất để nhìn vào đó người ta thấy được cả một dòng chảy lịch sử truyền thống của Hàn Quốc.

Hanbok tham gia góp mặt vào từng hoạt động hàng ngày và các nét văn hóa của xứ của kim chi này. Ngay khi còn nhỏ, trẻ em Hàn Quốc đã sử dụng trang phục truyền thống với tên gọi mang đến sự may mắn và khỏe mạnh là “be ne ot”.

Nhìn vào một bộ hanbok, người ta có thể nhìn được giới tính, độ tuổi mà mục đích sử dụng của từng loại. Hoa văn và các đường nét trên Hanbok cũng tượng trưng cho mơ ước ngàn đời mà người dân Hàn muốn gửi gắm, mang tinh thần nhân văn sâu sắc. Các hoa văn có hình thiên nhiên vĩnh hằng như mặt trăng, mặt trời là ước mơ về sự trường tồn, sống lâu dành cho người lớn tuổi, hình ảnh về cây thông cây tre là mong muốn cho sự chính trực, thẳng thắn, hình ảnh hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự quyền quý… Vì vậy mới nói qua hanbok ta có thể thấy cả một tinh thần, một tâm hồn và khát vọng của dân tộc Hàn: mạnh mẽ, kiên cường mà đầy thiện chí, thanh cao mà không kém phần hòa nhã.

Hanbok là một trong những biểu tượng đầy tự hào của Hàn Quốc. Nó không chỉ là giá trị vật chất thể hiện lối sống, cách sống, trang phục của người Hàn Quốc qua các thời kì lịch sử mà còn biểu hiện cả một nền văn hóa đầy nhân văn: yêu thiên nhiên, hòa hợp đất trời, tinh thần tự hào dân tộc, kiên trì bền bỉ và lòng yêu đất nước cao quý rất đáng học tập.

Nguồn: Internet

trang phục hàn quốc